03 Món gà hầm cho bà bầu giúp an thai, tăng cường sức khỏe
Gà hầm cho bà bầu với các nguyên liệu hạt sen, đậu đen, ngải cứu,… Giới thiệu với các chị 03 món vừa dễ làm, vừa cung cấp dinh dưỡng cần thiết trong suốt thời gian mang thai.
Gà hầm là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được dùng để tẩm bổ, nâng cao sức khỏe dành cho người mới ốm dậy, người trạng yếu. Đặc biệt đối với bà bầu, gà hầm là món ăn cực kỳ quan trọng. Trong nội dung bài viết sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm gà hầm cho bà bầu dễ làm, đơn giản ngay tại gia đình.
Để lại ấn tượng từ hương vị thơm ngon, cùng giá trị dinh dưỡng cao, món gà hầm hạt sen là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm món gà hầm cho bà bầu. Từng miếng thịt gà thấm đều gia vị cùng mùi ngọt bùi của hạt sen hòa với hương thơm của nấm, khiến bạn không ngớt xuýt xoa khi nấu thưởng thức. Tuy cách hầm gà với hạt sen không phức tạp, nhưng cách nấu sao để giữ được dinh dưỡng trong nguyên liệu là thách thức lớn đối với người làm chế biến.
Đặc biệt, gà ác hầm hạt sen chứa rất nhiều vitamin. Điển hình như Vitamin A, vitamin E và các loại vitamin nhóm B, giúp dễ tiêu hoá. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu Đông y, thịt gà ác giúp bà bầu an thai. Phụ nữ khi mang thai nên ăn những món từ thịt gà, đặc biệt là ga ham cho ba bau để tăng cường thêm sức khỏe thai kỳ.
Nguyên liệu
- Gà: 1 con.
- Hạt sen, táo đỏ, nấm hương.
- Gừng, tỏi, hành lá.
- Một số gia vị cần thiết dành cho món hầm như: muối, dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm,…
Cách làm
Bước 1: Gà mua về rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm trong nước cho nở rửa sạch. Hạt sen tách đôi, bỏ phần tim sen cho đỡ bị đắng. Nhặt hành lá, xắt khúc 2cm.
Bước 2: Ướp gia vị gà hầm hạt sen cho bà bầu: Cho gà vào trong 1 bát tô sau đó thêm hạt nêm, muối, tỏi ướp trong vòng 1 tiếng.
Bước 3: Sau khi gà ngấm gia vị, cho hạt sen, nước lọc, gà vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho tiếp nấm hương vào hầm cùng với lửa nhỏ cho tới khi chín mềm thì hãy tắt bếp.
Bước 4: Nêm nếm gia vị. Bày món ăn ra bát và rắc thêm hành lá để thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một tiêu xay tùy vào sở thích.
Gà hầm đậu đen
Gà là thực phẩm rất quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Trong thịt gà chứa nhiều thành phần khoáng chất, vitamin, protein tốt cho cơ thể. Không chỉ giúp bổ dưỡng mà gà còn chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: gà luộc, gà nướng, gà hầm,… Đặc biệt, ta phải kể tới một trong các món ăn bồi bổ là gà hầm cho bà bầu.
Thịt gà có vị ngọt, giàu chất protein, vitamin khi kết hợp cùng với những loại thực phẩm bổ dưỡng như là ngải cứu, táo đỏ, nấm hương, hạt sen… sẽ tạo ra món gà hầm bổ dưỡng. Giúp phục hồi sức khỏe không chỉ dành cho bà bầu mà còn có cả trẻ nhỏ, người ốm. Vậy nên, hầm gà cho bà bầu ảnh hưởng tốt tới sự phát triển thai nhi, giúp an thai, bổ máu.
Nguyên liệu
- Gà ác: 1 con.
- Đậu đen, nấm hương.
- Những loại gia vị cần thiết để chế biến ra món ăn: hạt nêm, muối, dầu ăn,…
Cách làm
Bước 1: Gà ác mua về, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Ngâm đậu đen trong khoảng 15 phút. Nấm hương ngâm nước và rửa sạch.
Bước 3: Ướp gà với những gia vị hạt nêm, dầu ăn, muối trong vòng tầm 30 phút cho ngấm thật đều gia vị.
Bước 4: Sau khi gà ngấm đều gia vị cho gà, nấm hương và đậu đen vào nồi hầm tới lúc chín nhừ thì tắt bếp.
Gà ác hầm ngải cứu an thai
Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc cho bà bầu mang đậm giá trị dinh dưỡng trong từng thành phần và nguyên vật liệu. Gà được dùng để hầm tạo ra món canh này là gà ác. Đây là giống gà lông đen, nhiều chất bổ dưỡng hơn gà bình thường. Gà ác ít mỡ, thịt lại nhiều chất đạm, chứa tới 18 loại acid amin cùng vitamin như: A, B2, B1… và những nguyên tố vi lượng Ca, Na, Fe, Mg, K. Theo Đông y thịt gà ác có công dụng làm tăng sức dẻo dai và cải thiện công năng giúp miễn dịch cùng sức đề kháng.
Nguyên liệu
Tùy theo mục đích sử dụng bài thuốc dùng cho gà tần cho bà bầu sẽ có sự khác nhau trong từng thành phần.
- Gà: 1 con
- Ngải cứu: 500g
- Nghệ tươi, ớt
- Gói thuốc bắc hầm gà: 1 gói
- Bột nêm, mì chính, nước mắm.
Cách làm
Gà mua về người làm nên xát muối, rửa thật sạch ở dưới vòi nước để loại bỏ đi mọi bụi bẩn và mùi hôi. Quý vị có thể giữ nguyên con để hầm hoặc là chặt thành miếng to cũng được. Tuy nhiên khi để cả con hầm phần thịt mọng nước và giữ lại nhiều mùi vị hơn.
Lấy nồi cho gà, thuốc bắc, nghệ ướp cùng với 4 thìa canh hạt nêm, 1 muỗng mì chính, ướp trong vòng 2 – 3 tiếng cho ga ac ham thuoc bac cho ba bau ngấm gia vị.
Trong thời gian chờ đợi gà ngấm gia vị, chúng ta đem rau ngải cứu ra nhặt bỏ đoạn lá héo, úa. Sau đó rửa thật sạch dưới nước, trong lúc rửa quý vị có thể vò nhẹ tay để cho phần lá ngải hơi dập, nhằm loại bỏ bớt đi vị đắng có ở trong rau.
Khi gà đã ướp xong, cho tiếp lá ngải vào nồi ướp gà, xếp gà cùng lá ngải xen kẽ với nhau. Cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, 2 thìa dầu ăn rồi ướp khoảng 40 phút nữa. Giúp các nguyên liệu thấm thật sâu vào gà.
Sau 40 phút, bạn đổ thêm 1 – 2 bát nước vào nồi rồi đun ở trên bếp, vặn lửa thật lớn. Đun đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng và đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình đun nếu như thấy có váng bọt, bạn nhớ vớt hết để nước hầm thơm ngon hơn.
Tiếp đến bạn đổ hết nồi gà sang bên nồi áp suất, đậy kín vung và đun tiếp khoảng 30 phút nữa là món ga ac ham thuoc bac cho ba bau đã hoàn thành.Gà hầm cho bà bầu không chỉ là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cực cao mà nó là một thang thuốc bổ tốt dành cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cho con bú và bệnh nhân hậu phẫu… Mong rằng mọi chia sẻ của Vifoods sẽ giúp ích cho bạn đọc khi muốn tẩm bổ cho sức khỏe.
Tag: