Bật mí 06 Món gà ác hầm vừa bổ vừa dễ làm
Gà ác hầm là món ăn dễ làm, giá trị dinh dưỡng cao nên được dùng để tẩm bổ cho cơ thể. Có rất nhiều cách hầm gà ác ngon cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau.
Những món ăn được chế biến từ gà ác vốn đã được đánh giá cao về khẩu vị và giá trị dinh dưỡng đặc biệt là món gà ác hầm. Nhờ sự dễ ăn mà món ăn này mạng lại, gà ác tần luôn giữ vị trí top đầu trong danh sách những món ăn thường được nấu cho người già, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy.
Để tránh gây nhàm chán cho người ăn, gà ác thường được hầm với nhiều loại gia vị khác nhau. Hãy cùng Vifoods điểm bài viết dưới đây tìm hiểu về 6 món gà ác hầm bổ dưỡng nhất và cách hầm gà ác ngon nhé!
Gà ác hầm rau củ
Nguyên liệu nấu món gà ác hầm rau củ
Bước chọn nguyên liệu để bắt đầu nấu món ăn là điều kiện tiên quyết và vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến thành phẩm. Để nấu được một nồi gà ác hầm rau củ thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gà ác
- Củ cải trắng
- Bông cải trắng
- Cà rốt
- Nấm đông cô, nấm hương…
- Bông cải xanh
- Hành tím
- Ngò rí
- Sả
- Tỏi
- Gừng
- Hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt…
Cách nấu món gà ác hầm rau củ đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch, rửa qua bằng rượu trắng.
- Bông cải xanh và bông cải trắng bổ thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc thái miếng vuông.
- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Nấm đông cô, nấm hương rửa sạch, bổ đôi.
- Hành tím bóc vỏ đập dập.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Sả cắt khúc dài, đập dập.
- Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng thái lát.
Bước 2: Ướp gà
- Gà ướp với một chút muối, hạt nêm khoảng 20 phút.
Bước 3: Hầm gà với củ quả
- Cho gà vào nồi chế nước lọc cùng sả, hành tím, gừng, nấm, cà rốt, tỏi nấu sôi khoảng 5 phút.
- Cho thêm củ cải trắng vào nấu thêm 5 phút nữa.
- Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Bước 4: Nấu gà ác hầm thêm với rau củ
- Khi các loại củ đã chín, cho bông cải xanh, trắng vào đun sôi.
- Nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món gà ác hầm rau củ
- Múc canh gà ác hầm rau củ ra đĩa trang trí với chút tiêu, ngò rí và dùng nóng.
Gà ác hầm thuốc bắc
Nguyên liệu cần có để nấu gà ác hầm thuốc bắc
- 1 con gà ác khoảng 1kg
- Hạt bạch quả: 15g
- Táo đỏ: 10
- Sinh địa: 10g
- Y dĩ: 5g
- Nhân sâm: 5g
- Hoài sơn: 10g
- Kỳ tử: 5g
- Dừa xiêm: 1 quả
- Cốm nếp xanh: 15g
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, mật ong chúa…
Công thức chế biến gà ác hầm thuốc bắc tại nhà
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị.
- Sau đó, chuẩn bị một chén rượu, một củ gừng đập dập.
- Tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.
Bước 2: Ướp gà
Để gà vào tô rồi thêm các gia vị vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị. Trong quá trình ướp, hãy cố gắng đảo gà liên tục để gà được ngấm gia vị hơn.
Bước 3: Hầm gà
- Cho gà vào nồi rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh.
- Đổ từ từ nước dừa xiêm vào nồi thịt gà sao cho nước ngập mặt thịt
- Chuẩn bị 1 cái nồi cao, đổ nước ngập khoảng 2 phần nồi rồi đặt tô gà cách mặt nước khoảng 3-4cm để hấp cách thủy. Bật lửa vừa và hấp cho đến khi gà chín kỹ, thấm đều các vị thuốc và dậy mùi thơm là được.
Người ta thường hay nấu món gà ác hầm thuốc bắc cho người mới ốm dậy vì tác dụng của gà ác hầm thuốc bắc là bồi bổ sức khỏe nhờ có giá trị dinh dưỡng cao.
Gà ác hầm ngải cứu
Chế biến gà ác hầm ngải cứu cần những nguyên liệu gì?
- Gà ác: 1 con
- Ngải cứu: 120gr hoặc 2 – 3 mớ
- Nước dùng hầm xương gà (hoặc nước bình thường)
- Nghệ, gừng, chanh, ớt
- Rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: nồi chuyên hầm thức ăn, bát, đũa, thìa…
Nấu món gà ác hầm ngải cứu cực dễ tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ác rửa sạch, sau đó dùng muối thoa đều lên phần thân để loại bỏ mùi tanh rồi tiếp tục dùng chanh chà xát lên phần thân gà, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Gừng, nghệ cạo vỏ, ớt bỏ hạt. Tất cả đem rửa sạch và băm nhỏ.
- Ngải cứu lấy phần ngọn non, lá để hầm gà. Phần thân già thì cắt khúc nhỏ, cho vào túi lọc trà để lát hầm cùng.
- Ướp gà trong 30 phút với 1 thìa hạt nêm + ½ thìa hạt tiêu + 1 thìa muối
Bước 2: Hầm gà
- Nhồi 1 phần lá ngải cứu vào bụng gà, sau đó dùng tăm xiên kẹp bụng lại để tránh ngải cứu bị rơi ra ngoài. Phần ngải cứu còn lại thì xếp xuống đáy nồi.
- Tiếp đến, cho gà lên cùng túi lọc trà đã có sẵn thân ngải cứu. Đổ nước vào nồi sao cho ngập gà rồi đậy vung lại.
- Hầm gà trên bếp ở lửa to đến khi nước sôi thì dùng thìa hớt phần bọt trắng đi để nước gà được trong và ngon hơn.
- Hầm gà thêm khoảng 30 phút đến 45 phút ở lửa nhỏ.
- Cho thêm 1 thìa rượu trắng vào để làm tăng hương vị, nêm nếm lại gia vị vừa ăn và đun thêm 15 phút thì tắt bếp.
Gà ác hầm hạt sen, táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 100g hạt sen
- 40g táo đỏ khô
- 50g nấm hương khô
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- 1 quả chanh
- Cùng các loại gia vị khác: nước mắm, muối
Tiến hành chế biến
Bước 1: Xử lý phần thịt gà ác
- Đầu tiên, làm sạch lông gà, dùng muối chà xát bên ngoài của gà để khử mùi tanh của thịt sống.
- Rửa gà lại nhiều lần bằng nước để trên rổ cho thật ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Tiếp theo, ngâm hạt sen trong bát nước để loại bỏ những hạt hư nổi trên bề mặt.
- Táo đỏ khô hầm gà đem ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút.
- Nấm hương cắt bỏ gốc rồi ngâm trong nước muối pha loãng.
- Sau đó, rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 3: Hầm gà
- Cho gà vào nồi cùng táo đỏ, hạt sen và đổ nước vừa ngập gà.
- Bắc nồi lên bếp, đậy nắp vung và tiến hành đun sôi với lửa lớn.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Đến khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ. Sau đó, cho cà rốt, nấm hương vào nồi hầm. Thông thường, hầm trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ là gà chín mềm. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm lại bằng các loại gia vị để vừa ăn hơn và tắt bếp. Chú ý trong quá trình hầm gà, bạn nên thường xuyên dùng thìa vớt bọt nổi trên bề mặt nồi.
Gà ác hầm trái trám
Nguyên liệu để nấu gà ác hầm trái trám gồm những gì?
- 300-400g gà ác
- 150 gr trám xanh
- ¼ quả dứa
- 2 cây sả
- 3-4 nhánh tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 bó rau răm
- 2-3 cây hành hoa
- 1 nhánh gừng
- Dầu hào, muối, nước mắm, dầu ăn,…
Cách làm món gà ác hầm trái trám đơn giản, dễ làm tại nhà
Bước 1:
Gà mua về bóp muối rửa sạch để ráo nước. Sả, gừng, rau răm, trám rửa sạch
Bước 2:
Gừng, hành tỏi băm nhỏ để riêng. Gà chặt miếng to ướp chung với gừng, hành, tỏi, sả, thêm 1 muỗng dầu hào, chút xíu muối và nước mắm cùng dầu ăn trộn đều,ướp 15p
Bước 3:
Cho dầu ăn vào nồi phi thơm gừng cho gà vào đảo chuyển màu thì cho thêm trán vào và chế nước xâm xấp, bắt đầu hầm trong 30p.
Bước 4:
Chờ nước sôi cho thêm vài miếng dứa vào tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi trám chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
Vậy là món canh gà ác hầm trám xanh đã hoàn thành. Món canh này có vị chua nhẹ của trám và ngọt mát của dứa, hoà quyện với vị ngọt của gà là một món ăn bổ dưỡng cho tất cả mọi người.
Gà ác hầm sâm
Cần chuẩn bị những gì để làm món gà ác hầm sâm?
- Gà ác 2 con (khoảng 500g)
- Củ sâm nhỏ 2 củ
- Củ sen 1/2 củ
- Hạt sen 50 gr
- Gạo lứt rang 50 gr
- Trứng cút 6 quả
- Cà rốt 1/2 củ
- Gừng 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Rượu 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu/ đường)
Cách chế biến gà ác hầm sâm đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
- Gà ác nhổ sạch lông tơ còn sót lại rồi rửa sạch qua nước muối loãng để làm sạch. Tiếp đến cắt bỏ phao câu gà và cắt chân gà.
- Bỏ vỏ gừng, hành tím, đập dập rồi cho vào thau đựng gà cùng 2 muỗng canh rượu. chà xát kĩ để khử mùi hôi.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Trứng cút đem luộc chín rồi bóc vỏ.
- Cà rốt, củ sen gọt sạch vỏ rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
- Hạt sen rửa sạch với nước, rút tim sen nếu cần để tránh bị đắng.
- Củ sâm cắt bỏ phần rễ con và rễ đen rồi đem rửa sạch
Bước 3: Hầm gà
- Cho củ sen vào nồi nước nấu 10 phút trên lửa vừa rồi tiếp tục cho củ sâm và hạt sen vào nấu thêm 20 phút.
- Khi các loại củ và hạt sen bắt đầu mềm thì cho gà đã ướp vào cùng trứng cút, gạo lứt rang vào và đậy nắp hầm trong 10 phút.
- Sau 10p, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cà rốt vào, đậy nắp hầm thêm từ 10 – 15 phút nữa là hoàn thành.
Trên đây là cách chế biến 6 món gà ác hầm với các gia vị khác nhau mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Đây là các món ăn hoàn hảo khi có sự kết hợp cùng các nguyên liệu hạt sen và nấm đông cô để món ăn được thơm ngon tròn vị.
Không những vậy, nó còn có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, phòng và chữa các bệnh thông thường.Các bạn có thể tham khảo và thực hiện để cho gia đình có những bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng nhé. Chúc các bạn thành công!
Tag: