Gà Hầm Thuốc Bắc Tẩm Bổ Cho Gia Đình Với 2 Cách Hầm Đơn Giản
Gà hầm thuốc bắc (gà tần) là món ăn bổ dưỡng thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Cách hầm gà thuốc bắc tưởng chừng khó thực hiện, hóa ra lại rất đơn giản với 3 cách sau đây:
Gà hầm thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Món ăn giúp phục hồi sức khỏe sau khi ốm, tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với bà bầu, trẻ nhỏ và người già. Bài viết dưới đây của Vifoods sẽ chia sẻ đến bạn đọc 2 cách chế biến gà hầm thuốc bắc đơn giản, bổ dưỡng tại gia đình. Cùng tham khảo nhé!
Cách hầm gà hầm thuốc bắc đơn giản nhất
Gà hầm thuốc bắc không chỉ là món ăn hấp dẫn và thơm ngon mà nó còn là món ăn “Thần dược” với vô vàn các công dụng tuyệt vời, đặc biệt đối với bà bầu. Cách làm gà hầm thuốc bắc đơn giản vô cùng chỉ với vài nguyên liệu cần thiết và thao tác. Là bạn đã tự mình làm ra món ăn có sự kết hợp giữa thịt gà béo ngậy cùng với mùi thuốc bắc thơm lừng. Đảm bảo quý vị sẽ khó có thể quên mùi vị đặc trưng của món này.
Nguyên liệu gà hầm thuốc bắc cần chuẩn bị
Để làm thành công món gà tần ngon nhất, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gà hầm thuốc bắc sau:
- 1 con gà ác có thể sử dụng một đùi gà ta để thay thế. Nhưng chúng tôi vẫn nên khuyên dùng gà ác bởi vì hàm lượng giá trị dinh dưỡng của nó cao hơn nhiều lần.
- Thuốc bắc: 1 gói, lựa chọn mua tại cửa hàng có uy tín, nhằm tránh mua phải thuốc giả.
- Nghệ tươi, ớt
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, mì chính…
- Nồi áp suất cơ hoặc nồi điện.
Sơ chế
Gà khi mua về các bạn nên xát muối, rửa thật sạch cùng với nước để loại bỏ đi hết bụi bẩn và mùi hôi nếu như có. Quý vị có thể giữ nguyên con để hầm gà nấu thuốc bắc hoặc chặt thành miếng to. Nhưng tốt nhất bạn nên để lại cả con hầm thì phần thịt được mọng nước và ngấm nhiều mùi vị hơn.
Thuốc bắc bạn đổ ra khỏi túi, xả sạch ở dưới vòi nước. Nếu có các nguyên liệu dài thì nhớ phải thái ra thành khúc vừa khoảng 5 – 6 cm, rồi để cho ráo nước. Nghệ tươi cạo vỏ, đập dập. Cho nghệ, thuốc bắc, gà vào trong bát to ướp cùng với 4 thìa cafe hạt nêm, mì chính 1 thìa. Ướp trong vòng khoảng tầm 2 – 3 tiếng cho con gà ngấm gia vị.
Khi gà đã được ướp xong, cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, 2 thìa dầu ăn rồi ướp thêm 40 phút nữa cho nguyên liệu thấm sâu vào con gà.
Cách làm gà hầm thuốc bắc
Sau 40 phút, thịt gà cùng các nguyên liệu khác đã được ngấm gia vị, chúng ta bắt đầu tiến hành nấu.
Cách nấu gà hầm thuốc bắc bằng nồi áp suất như sau: Cho toàn bộ nguyên liệu đã ướp vào trong nồi, đổ thêm 1 đến 2 bát con nước rồi đun trên bếp, vặn lửa thật lớn.
Đun tới khi sôi thì bạn giảm lửa nhỏ, nêm nếm cho thật vừa miệng và cần đun tiếp khoảng tầm 5 phút nữa hãy tắt bếp. Trong quá trình đun nếu như thấy có váng bọt, các bạn nhớ vớt hết giúp nước hầm trong và thơm hơn nhé. Tiếp đến đổ hết nồi gà sang bên nồi áp suất, đậy kín và cần đun tiếp khoảng 30 phút nữa là gà tần thuốc bắc đã được hoàn thành.
Bên cạnh nồi áp suất thì hiện nay trên thị trường, nồi điện đa năng là một sản phẩm đang được yêu thích. Với nồi điện đa năng, cách hầm gà thuốc bắc còn đơn giản hơn rất nhiều: Bạn chỉ việc cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, lựa chọn chế độ nấu áp suất trong 20 phút và xả van hơi. Khi áp suất trong nồi xả hết thì hãy mở nắp và nêm nếm gia vị nếu cần.
Thông tin dinh dưỡng gà nấu thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc là món ăn mà từng thành phần đều có nguồn giá trị dinh dưỡng cực cao. Gà sử dụng để làm gà tần thuốc bắc là gà ta hoặc gà ác. Thịt gà chắc chắn, nhiều đạm, acid amin, vitamin: A, B1, B2; những nguyên tố vi lượng như Na, K, Ca, Fe…
Từ lâu, người dân phương đông đã coi cách làm gà tiềm thuốc bắc giống như một bài thuốc giúp chữa bệnh và bồi bổ sinh lực hiệu quả. Bởi vì món ăn này có nhiều tác dụng như:
- Điều trị cảm cúm, làm tan phù nề, sưng huyết, làm loãng dịch tiết và giảm tình trạng nghẹt mũi.
- Giảm đau, đặc trị bệnh về phổi, mồ hôi trộm, thận, ích khí huyết… đặc biệt tốt cho chính người già, người có cơ thể yếu vừa mới ốm dậy.
- Tốt cho hệ tim mạch, tăng cường thêm miễn dịch cơ thể, giúp chống lão hóa.
- Chứa hàm lượng sắt cao cho nên có công dụng bổ máu và cực kỳ tốt với bà bầu.
- Đặc biệt, canh gà hầm thuốc bắc dùng gà ác còn có tác dụng mau lành xương. Vì thịt gà ác không gây bệnh phong ngứa như các loại gà khác.
Lưu ý cách nấu gà hầm thuốc bắc
– Khi chế biến món gà nấu thuốc bắc, bạn nên lựa chọn gà ác nguyên con. Bởi vì loại gà này có phần hàm lượng dinh dưỡng cực cao.
– Thịt gà chứa nhiều đạm, vậy nên bạn đừng ăn món ăn này quá nhiều. Hàng tuần chỉ cần ăn 2 lần giúp bồi bổ cho sức khỏe.
– Gà ác tiềm thuốc bắc được khoa học đánh giá nguy hiểm đối với người mắc bệnh viêm nhiễm. Do đó, người đang điều trị căn bệnh viêm nhiễm cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
– Gà ác có công dụng tăng dương tính và kích phong nhiệt. Vậy nên, món ăn từ gà ác sẽ làm tăng huyết áp và người bị huyết áp cao cần lưu ý khi ăn món này.
Nên lựa chọn mua gói thuốc bắc có chất lượng giúp món ăn đảm bảo hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Cách làm gà tần thuốc bắc ngải cứu
Món gà tần thuốc bắc ngải cứu đang là một trong những món ăn bổ dưỡng cực kỳ đối với người vừa ốm dậy hoặc bà bầu cần phải bổ sung chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi vào thời gian chuyển mùa, con người thường rất dễ mắc các căn bệnh như cảm cúm, sốt xuất huyết, sốt virus,… Bởi vậy cần tăng cường làm món ăn nhiều chất, nhằm bồi bổ gấp bội. Giúp cho cơ thể có đủ sức đề kháng và phòng tránh bệnh giao mùa.
Gà hầm thuốc bắc ngải cứu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Ngải cứu: 500g
- Gói thuốc bắc để hầm gà: 1 gói
- Nghệ tươi, ớt.
- Bột nêm, mì chính, nước mắm.
Sơ chế nguyên liệu
Gà khi mua về các bạn nên xát muối, rửa thật sạch cùng với nước để loại bỏ đi hết bụi bẩn và mùi hôi nếu như có. Quý vị có thể giữ nguyên con để hầm gà nấu thuốc bắc hoặc chặt thành miếng to. Nhưng tốt nhất bạn nên để lại cả con hầm thì phần thịt được mọng nước và ngấm nhiều mùi vị hơn.
Thuốc bắc bạn đổ ra khỏi túi, xả sạch ở dưới vòi nước. Nếu có các nguyên liệu dài thì nhớ phải thái ra thành khúc vừa khoảng 5 – 6 cm, rồi để cho ráo nước. Nghệ tươi cạo vỏ, đập dập. Cho nghệ, thuốc bắc, gà vào trong bát to ướp cùng với 4 thìa cafe hạt nêm, mì chính 1 thìa. Ướp trong vòng khoảng tầm 2 – 3 tiếng cho con gà ngấm gia vị.
Khi gà đã ướp xong, quý vị cho tiếp lá ngải vào bên trong nồi ướp cùng thịt gà. Sau đó xếp gà và lá ngải xen kẽ cùng với nhau rồi cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, 2 thìa dầu ăn rồi ướp thêm 40 phút nữa cho nguyên liệu thấm sâu vào con gà.
Các bước chế biến gà tần thuốc bắc
Sau 40 phút, thịt gà, rau ngải cùng nhiều nguyên liệu khác đã thấm gia vị, chúng ta bắt đầu tiến hành nấu.
Cách nấu gà tần thuốc bắc bằng nồi áp suất như sau: Cho toàn bộ nguyên liệu đã ướp vào trong nồi, đổ thêm 1 đến 2 bát con nước rồi đun trên bếp, vặn lửa thật lớn.
Đun tới khi sôi thì bạn giảm lửa nhỏ, nêm nếm cho thật vừa miệng và cần đun tiếp khoảng tầm 5 phút nữa hãy tắt bếp. Trong quá trình đun nếu như thấy có váng bọt, các bạn nhớ vớt hết giúp nước hầm trong và thơm hơn nhé. Tiếp đến đổ hết nồi gà sang bên nồi áp suất, đậy kín và cần đun tiếp khoảng 30 phút nữa là gà tần thuốc bắc đã được hoàn thành.
Thông tin dinh dưỡng
Gà hầm thuốc bắc là món ăn mà từng thành phần đều có nguồn giá trị dinh dưỡng cực cao. Gà sử dụng để làm gà tần thuốc bắc là gà ta hoặc gà ác. Thịt gà chắc chắn, nhiều đạm, acid amin, vitamin: A, B1, B2; những nguyên tố vi lượng như Na, K, Ca, Fe…
Từ lâu, người dân phương đông đã coi cách làm gà tần thuốc bắc giống như một bài thuốc giúp chữa bệnh và bồi bổ sinh lực hiệu quả. Bởi vì món ăn này có nhiều tác dụng như:
- Chứa hàm lượng sắt cao cho nên có công dụng bổ máu và cực kỳ tốt với bà bầu.
- Tốt cho hệ tim mạch, tăng cường thêm miễn dịch cơ thể, giúp chống lão hóa.
- Điều trị cảm cúm, làm tan phù nề, sưng huyết, làm loãng dịch tiết và giảm tình trạng nghẹt mũi.
- Đặc biệt, canh gà hầm thuốc bắc dùng gà ác còn có tác dụng mau lành xương. Vì thịt gà ác không gây bệnh phong ngứa như các loại gà khác.
- Giảm đau, đặc trị bệnh về phổi, mồ hôi trộm, thận, ích khí huyết… đặc biệt tốt cho chính người già, người có cơ thể yếu vừa mới ốm dậy.
Lưu ý cách nấu gà tần thuốc bắc
- Khi chế biến món gà tần thuốc bắc, bạn nên lựa chọn gà ác nguyên con. Bởi vì loại gà này có phần hàm lượng dinh dưỡng cực cao.
- Thịt gà chứa nhiều đạm, vậy nên bạn đừng ăn món ăn này quá nhiều. Hàng tuần chỉ cần ăn 2 lần giúp bồi bổ cho sức khỏe.
- Gà ác tần thuốc bắc được khoa học đánh giá nguy hiểm đối với người mắc bệnh viêm nhiễm. Do đó, người đang điều trị căn bệnh viêm nhiễm cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
- Gà ác có công dụng tăng dương tính và kích phong nhiệt. Vậy nên, món ăn từ gà ác sẽ làm tăng huyết áp và người bị huyết áp cao cần lưu ý khi ăn món này.
- Nên lựa chọn mua gói thuốc bắc có chất lượng giúp món ăn đảm bảo hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Gà hầm thuốc bắc không chỉ là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cực cao mà nó là một thang thuốc bổ tốt dành cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cho con bú và bệnh nhân hậu phẫu… Mong rằng mọi chia sẻ của Lạc Bửu sẽ giúp ích cho bạn đọc khi muốn tẩm bổ cho sức khỏe.
Tag: