Hướng dẫn cách nấu gà ác hầm hạt sen ngon tại nhà thơm ngon và bổ dưỡng

Gà ác hầm hạt sen là món thường được các bà nội trợ nấu dành cho người có giấc ngủ ngon, tăng cường sức khỏe. Bạn hãy xem cách hầm gà ác với hạt sen cũng khá dễ làm sau đây nhé!

Gà ác với hạt sen là một sự kết hợp hoàn hảo vừa ngon mà còn lại rất bổ dưỡng. Cách nấu gà  hầm hạt sen khá đơn giản, không mất nhiều thời gian và ai cũng có thể làm thành công. Món ăn thơm ngon tốt cho người ốm, trẻ em, người già và cả bà bầu.

Đây là một lựa chọn dinh dưỡng cho gia đình khi bạn chưa biết nấu món gì? Hãy để bài viết này hướng dẫn cho bạn cách làm gà ác hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng cho bạn nhé!

4 món ăn ngon từ gà ác không thể bỏ qua khi mùa đông về

Vì sao thường sử dụng gà ác hầm với hạt sen để bồi bổ cho các mẹ bầu?

Hạt sen là một trong những vị thuốc quý tự nhiên, có nhiều tác dụng, được dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn hoặc làm thuốc dân gian, rất được ưa chuộng. Còn nguyên liệu chính gà ác là một giống gà được công nhận là giống vật nuôi của Việt Nam, nổi bật bởi thân và chân màu đen, phần thịt thì vô cùng bổ dưỡng.

Một vấn đề nan giải đối với các bà mẹ sau khi sinh con là việc cai sữa, ngực chảy xệ xấu xí thật đáng buồn. Cũng có những mẹ bầu cai sữa xong bầu ngực gần như “biến mất”. Do đó, bà bầu nên ăn hạt sen để cải thiện vòng một. Theo sách thuốc bắc cổ truyền, hạt sen có tác dụng tăng cường vòng 1. Ngoài ra, gà ác cũng sẽ giúp tăng cường sinh lực cho người mẹ.

Nguyên liệu thực hiện món gà ác hầm hạt sen

Các nguyên liệu làm nên món gà ác hầm hạt sen có thành phần dinh dưỡng cao nên khi  kết hợp chúng với nhau sẽ tạo nên một món ăn dinh dưỡng hoàn hảo. Các nguyên liệu được dùng để làm nên món ga ac nau hat sen bao gồm:

  • 1 con gà ác
  • 200g hạt sen
  • 50 gr nấm hương
  • 100g nấm rơm
  • 1 trái chanh
  • 50 gr tỏi, hành tím
  • 1 miếng gừng
  • 1 cọng sả
  • 50 gr hành lá, rau thơm
  • Gia vị khác

Cách nấu gà ác hầm hạt sen ngon tại nhà

Sơ chế gà ác

Đối với việc sơ chế gà ác thì bạn nên làm sạch hết lông, xát lên mình gà chút muối – chanh để khử bớt mùi hôi và giúp gà sạch hơn. Chặt gà thành từng miếng đều nhau hoặc để nguyên con tùy theo sở thích.

Ướp gà ác

Trước khi ướp gà ác thì ta thực hiện các bước chuẩn bị sau: Bóc tỏi, hành tím đem đi rửa sạch và băm nhỏ. Gừng và sả bạn gọt vỏ, băm nhuyễn để làm gia vị ướp.

Thực hiện ướp gà cùng với tỏi, hành tím, sả, gừng, sử dụng ½ nước cốt quả chanh (còn nửa còn lại được dùng để ướp), 2 thìa cà phê rượu, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường bột. Thêm vào 1 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho ngấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu còn lại

Hạt sen bỏ hết tim sen và màng bọc bên ngoài, rồi rửa sạch. Nấm hương ta đem đi ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch rồi thái làm đôi. Hành lá, ngò cắt bỏ lá úa vàng và góc, rửa sạch, để ráo rồi đem đi thái nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước dùng cho món ăn

Chuẩn bị nồi 1 lít nước, đun sôi, cho hạt sen vào, sau đó cho gà và nấm hương đã ướp vào. Tiếp tục đun tiếp ở mức lửa vừa trong 40 phút. Lật trái và phải cho đến khi gà chín đều, lưu ý đậy nắp nồi trong quá trình hầm gà.

Bước 2: Hoàn thành món gà ác hầm sen

Sau đó mở nắp kiểm tra xem gà đã chín mềm chưa thì cho nấm vào đun tiếp 10 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí

Múc gà ác ra tô lớn, rắc thêm hành lá, ngò ôm và một chút tiêu lên trên để tăng hương vị cho món ăn. Bạn có thể thưởng thức món ăn với mì tươi, bún hoặc bánh mì thì đều ngon.

Lưu ý trong cách hầm gà ác hạt sen

  • Nếu không có hạt sen tươi, chúng ta có thể sử dụng hạt sen khô để thay thế nhưng nhớ giảm liều lượng đi nhé.
  • Khi làm món gà hầm hạt sen cho bà bầu thì nên cho thêm táo đỏ để tăng giá trị dinh dưỡng giúp bổ trợ sức khỏe cho mẹ bầu.
  • Trong quá trình hầm gà, nên vớt bọt nổi lênh đênh trên mặt nồi thường xuyên để món ăn có màu đẹp và nước dùng trong trẻo hơn.
  • Bạn có thể ăn kèm món này với bún, phở, hủ tiếu tùy theo sở thích của gia đình
  • Thịt gà rất giàu chất dinh dưỡng, có nhiều công dụng, chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch bị suy giảm do ốm đau.
  • Độ dinh dưỡng có trong món gà ác hầm hạt sen có thể giúp tăng cường chức năng của hệ thống nội mô võng mạc để chống lại bệnh tật hiện hữu trong cơ thể chúng ta.
  • Gà ác và hạt sen dùng chung với nhau, tác dụng rất tốt, sánh ngang với một số vị thuốc dùng trong y học cổ truyền. Giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, chán ăn, hôi miệng, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều, sụt cân, mất ngủ, suy nhược cơ thể và các bệnh khác.

Thông tin dinh dưỡng

Calories: 313kcal (16%) | Carbohydrates: 64g (21%) | Protein: 15g (30%) | Fat: 2g (3%) | Saturated Fat: 1g (6%) | Cholesterol: 1mg | Sodium: 139 mg (6%) | Potassium: 1307mg (37%) | Fiber: 4g (17%) | Sugar: 1g (1%) | Vitamin A: 200IU (4%) | Vitamin C: 9mg (11%) | Calcium: 151mg (15%) | Iron: 4mg (22%).

Một số món gà ác hầm hạt sen khác

Gà ác hầm hạt sen thường được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau nhưng có một điểm chung ở món ăn này là đều có vị thơm ngon khó cưỡng. Phía dưới đây là những gợi ý về các kiểu gà ác hầm hạt sen đơn giản khác mà các bạn có thể thêm vào thực đơn bổ dưỡng cho gia đình.

Gà ác hầm hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu thực hiện

  • 1 con gà ta
  • 40g táo đỏ
  • 100g hạt sen
  • 50g nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả chanh
  • Hành lá
  • Nước mắm, muối, hạt nêm,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Gà nguyên con đã làm sạch lông, xát muối và rượu lên cả phần ngoài và trong của con gà. Chà xát trong vòng 5 phút để có thể khử được mùi tanh rồi đem đi rửa sạch với nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu bỏ vào nồi hầm, cụ thể:

  • Hạt sen khô bỏ hết tim sen và màng bọc bên ngoài, rồi rửa sạch. Tiếp đó, đem ngâm trong vòng 30p để hạt mềm còn hạt sen tươi thì có thể bỏ qua bước này.
  • Táo đỏ rửa sạch với nước rồi đem ngâm trong vòng 10p để mềm. Sau đó vớt ra để ngoài đến khi ráo nước.
  • Cà rốt thì chúng ta gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành các khúc vừa ăn
  • Hành lá nhặt bỏ phần lá vàng, héo; rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ.

Bước 3: Bỏ gà vào nồi, cho tiếp phần táo đỏ, nấm hương, hạt sen vào rồi đổ nước vừa ngập phần gà. Nấu với lửa lớn để gà mau chín đều và mềm. Khi nồi gà ác hầm hạt sen táo đỏ sôi ùng ục thì bắt đầu hạ nhỏ lửa, ninh thêm 1 giờ đồng hồ.

Sau khoảng thời gian đó thì bỏ cả rốt cùng một ít muối và hạt nêm (nếu bạn muốn vị nước dùng ngọt tự nhiên thì có thể bỏ qua bước này). Tiếp tục đậy nắp nồi và hầm tiếp tầm 15 – 30 phút là có thể tắt bếp và hoàn tất món ăn. Lưu ý trong quá trình nấu nên thường xuyên vớt bọt để tránh việc nước bị đục, nhìn không bắt mắt.

Bước 4: Bỏ vào bên trên 1 ít hành lá là bạn đã có thể được tận hưởng mùi vị thơm ngon của món ăn siêu dinh dưỡng này. Nước dùng của món ăn này có vị ngọt thanh, mùi thơm lan tỏa từ các nguyên liệu được lựa chọn hầm chung với gà ác kích thích tất cả các giác quan của người thưởng thức.

Gà hầm hạt sen đậu xanh

Theo y học phương của Đông, đậu xanh có tác dụng giải độc, điều hòa ngũ tạng nên ăn nhiều sẽ rất bổ và mát. Kết hợp cùng thịt gà ác dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể điều hòa khí huyết và giải nhiệt hiệu quả.

Nguyên liệu thực hiện

  • 1 con gà
  • Gạo nếp và gạo tẻ mỗi thứ vừa 1 nắm
  • 100g đậu xanh, bạn có thể lựa chọn để nguyên vỏ hoặc đậu đã tách vỏ đều được
  • 3 củ hành tím
  • 30g hành lá băm nhỏ
  • Các gia vị thông thường khác như tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm…

Các bước thực hiện

Bước 1: Gà sơ chế, làm sạch lông, sau đó xát muối từ trong ra ngoài để gà bớt hôi. Rửa lại sau khi chà và để ráo tương tự như phía trên. Đậu xanh thì cho tất cả vào bát nước lạnh và để ngâm trong vòng 6 tiếng để đậu mềm.

Bước 2: Đem cả 2 loại gạo đi vo sạch, để ráo, bỏ vào chảo rồi rang cho đến khi gạo ngả sang màu hơi vàng rồi đổ vào một cái bát. Hành tím rửa sạch, bóc vỏ, thái mỏng rồi phi vàng lên cho chín vàng. Hành lá bạn chỉ cần rửa sạch, thái nhỏ cho đến khi hầm nhừ rồi rắc lên ăn.

Bước 3: Chuẩn bị xong, cho gà vào và đổ nước ngập gà, thêm khoảng nửa thìa muối vào nấu cho gà chín. Khi nước sôi một chút, giảm lửa vừa, cho đậu và gạo vào, nấu cho đến khi gà chín, lúc này bạn chỉ cần vớt gà ra, đợi nguội và rồi xé nhỏ. Còn phần cháo bạn hãy nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là đã có thể hoàn tất món ăn.

Lưu ý: Để kiểm tra gà chín hay chưa trong lúc nấu thì bạn nên chọc đũa vào gà nếu không thấy còn nước hồng chảy ra thì có nghĩa là gà đã chín đều.

Hãy cùng nếm thử món gà ác hầm hạt sen vì thịt vừa đậm đà, vừa ngon ngọt. Chúng ta nên bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng tuần cho cả gia đình. Hãy cùng https://traigaac.com.vn/ vào bếp để chế biến món ăn hấp dẫn này nhé, chúc các bạn sẽ thành công.


Tag:


08.77.99.00.55

Back to top